top of page

Công thức

Nguyên liệu

Thành phẩm thu được 3.6kg kimchi

  • 3kg cải thảo

  • 100gram muối hạt

  • Khoảng 480ml nước

  • 2 muỗng bột nếp

  • 2 muỗng đường (đường trắng hoặc đường nâu)

Rau củ

  • 2 cây củ cải cắt sợi

  • 1 củ cà rốt cắt sợi

  • 7-8 cây hành lá, cắt khúc

  • 1 chén hẹ, cắt khúc

  • 1 chén cần nước cắt khúc (tùy chọn)

Gia vị

  • 1 chén tỏi xay nhuyễn (24 nhánh tỏi)

  • 2 muỗng gừng xay nhuyễn

  • 1 củ hành tây xay nhuyễn

  • ½ chén mắm tép, xay nhuyễn

  • ½ chén nước mắm

  • 2 chén ớt bột Hàn Quốc

Kim chi cải thảo
kim chi cả thảo
kim chi cải thảo
Video
Các bước muối kim chi

Sơ chế cải thảo

  • Cắt bớt cuống cải thảo nếu quá dày.

  • Cắt cải thảo làm tư theo chiều dọc.

  • Nhúng ướt cải thảo sau đó rắc muối vào từng lá. Rắc nhiều muối hơn ở phần thân.

  • Xếp cải vào chậu và để trong 2 giờ. Cứ mỗi 30 phút, lật cải để muối thấm đều hơn.

  • Sau 2 giờ, rửa sạch cải khỏi muối hay chất bẩn với nước lạnh sau đó để ráo nước.

Gia vị muối kim chi

  • Cho khoảng 480ml nước và bột nếp vào cái nồi nhỏ, dùng muỗng khuấy đều rồi nấu trên lửa vừa khoảng 10 phút tới khi sôi. Cho thêm 1 muỗng đường, nấu thêm khoảng 1 phút, khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội.

  • Đổ hỗn hợp bột nếp vào một cái chậu lớn, cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào và trộn đều.

  • Cho tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị vào trộn đều với hỗn hợp gia vị.

Muối kim chi

  • Dùng tay phủ đều gia vị ướp kim chi vào từng lá cải thảo.

  • Cuộn cải thảo lại và cho vào bình nhựa hoặc thủy tinh. Có thể ăn ngay hoặc ăn sau khi để kim chi lên men.

Bảo quản kim chi

  • Kim chi sẽ bắt đầu lên men sau 1-2 ngày tùy theo nhiệt độ và độ ẩm nơi bạn bảo quản. Nhiệt độ càng cao, quá trình lên men càng diễn ra nhanh hơn.

  • Khi kim chi bắt đầu lên men, dùng cái muỗng ấn chặt xuống để làm thoát khí từ bên dưới.

  • Bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh để giảm tiến độ lên men và tránh kim chi trở nên quá chua.

  • Kim chi ăn ngon nhất sau khi làm khoảng 1 tuần. Có thể bảo quản lạnh lên đến 1 tháng.

Dịch bởi: Tèobokki

Nguồn: maangchi.com

bottom of page